Địa chỉ: Hộ Đáp Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác”

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương tâm huyết, sáng tạo làm theo lời Bác. Đã có không ít tấm gương người tốt, việc tốt trên khắp cả nước. Tất cả đều chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà xã hội tin tưởng trao cho, những người không quản khó nhọc, hết lòng vì học sinh thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác”, đồng chí Lê Thị Nguyệt- Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Mầm Non Hộ Đáp.

Bác Hồ đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”  Ở đồng chí hội tụ cả hai đức và tài. Tôi học tập được rất nhiều ở đồng chí trong cuộc sống cũng như trong công việc đặc biệt là tình yêu thương, tâm huyết với nghề, tác phong làm việc khoa học. Đồng chí có phong thái của một nhà lãnh đạo tài năng, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi.

Đồng chí là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Khi đồng chí nhận công tác về trường khi ấy trường còn rất khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhưng sau khi về nhận nhiệm vụ đồng chí tích cực tham mưu với các ban ngành đoàn thể để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường, Khi được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng nhưng do địa bàn đi lại quá khó khăn, mặt bằng xây dựng gặp quá nhiều trở ngại, có nhiều khi tưởng trừng công trình không thực hiện được nhưng với lòng nhiệt huyết, quyết tâm vì học sinh thân yêu đồng chí đều không chùn bước, với trách nhiệm nhiệt tình trong mọi công việc đồng chí đã tham mưu có hiệu quả với các ban ngành đẩy nhanh được tiến độ thi công, xây dựng đảm bảo các công trình, có được ngôi trường mới không chỉ đảm bảo cơ sở vật chất mà xây dựng thành một ngôi trường đẹp, khang trang có quy mô hoành tráng cho các con. Người xưa có câu “ Có công mài sắt có ngày nên kim” chỉ trong một thời gian ngắn với sự nỗ lực của bản thân, bộ mặt của trường Mầm non Hộ Đáp đã thay đổi hoàn toàn với nhiều thành tích xuất sắc: Từ công trình vệ sinh, nhà bếp đặc biệt là dãy nhà 2 tầng khang trang với tổng đầu tư gần 10 tỉ đồng. Các khu lẻ đều được đầu tư xây dựng từ vành lao, cổng biển trường, lớp học, nhà vệ sinh, nhà bếp đảm bảo cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non tại địa phương.

Đồng chí đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt.

Đồng chí gương mẫu, là tấm gương giúp giáo viên phát huy năng động, vận dụng các phương pháp giảng dạy thật hiệu quả, dạy dỗ trẻ bằng chính cái tâm của nhà giáo.

Đặc biệt, đồng chí vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, hưởng ứng chỉ đạo tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành học như "Mỗi thầy giáo cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", "phong trào xây dựng vườn rau sạch cho bé" 

Đồng chí lê Thị Nguyệt cùng trẻ chăm sóc vườn rau

Đồng chí Nguyệt cùng CBGV chăm sóc vườn rau của trường

Trong công tác chỉ đạo cũng như phối hợp tốt với các ban ngành tại địa phương đơn vị, Phối hợp với Công đoàn cơ sở,  lãnh chỉ đạo chi bộ tốt và đã gặt hái được nhiều thành quả.

Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ được giao theo chức trách, bản thân đồng chí tích cực tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ đó, trong những năm đồng chí làm công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới, phong trào trường tham gia đều đạt kết quả cao và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao như: Trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2, chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 12/2019; đạt danh hiệu tập thể lao động  xuất sắc  năm học 2019-2020….

với năng lực và kết quả trong công tác cá nhân đồng chí đã nhiều năm lên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học 2019- 2020 đồng chí đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen.

Với cương vị là người đứng đầu, luôn đối mặt với không ít áp lực, khó khăn nhưng đồng chí đưa ra mục tiêu trước hết là xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh, mọi người yêu nhau như anh em một nhà.

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” Đồng chí là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc, được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến. Để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trường MN Hộ Đáp đã gắn các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành học, trong đó là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng dạy và học.

Từ những lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng đầy trách nhiệm đến những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như: Tự tay đồng chí nhặt giấy loại bỏ vào thùng rác, tự tay làm cỏ, trồng các chậu hoa tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh nhà trường, đến thiết kế trồng cây xanh, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa, loài cây của khuôn viên nhà trường xanh, lớp học đẹp, tạo không khí mát mẻ, thân thiện. Đồng chí đôn đốc, hướng dẫn cô giáo, học sinh học theo Bác tiết kiệm sử dụng điện (tắt nguồn điện khi ra khỏi phòng), tiết kiệm nước (rửa tay xong nhớ khóa nước)… cô đều quán triệt và gương mẫu thực hiện.

Điều đáng quí hơn đó là tình cảm mà đồng chí dành cho đồng nghiệp, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Đồng chí dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, là người chị cả trong gia đình.

Đồng chí là một trong những tấm gương tâm huyết, sáng tạo “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo.

Ai đó đã từng nói: “Mỗi thầy, cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng của mình. Đối với chúng tôi đồng chí không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, một người thân thẳng thắn chân tình, một tấm gương để bản thân tôi học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người, xây mầm xanh cho Tổ Quốc thân yêu.

-Hết-

                                                                                                                                                                     

    Tác giả: Ngọc Mai


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 123 trong 35 đánh giá
Click để đánh giá bài viết